Diện mạo nông thôn mới Hoành Sơn
Xác định rõ mục tiêu xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa xã hội. Do đó cấp ủy chính quyền xã Hoành Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức đóng góp tiền, của xây dựng quê hương với tổng kinh phí đầu tư trên 22 tỷ đồng.

Trụ sở làm việc Đảng ủy- HĐND- UBND xã

Xác định rõ mục tiêu xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa xã hội. Do đó cấp ủy chính quyền xã Hoành Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức đóng góp tiền của xây dựng quê hương. Và mục tiêu đó nay đã thành hiện thực, diện mạo nông thôn mới hiện hữu trên quê hương từ những ngôi nhà cao tầng san sát mọc nên, đường làng ngõ xóm được mở rộng, trải nhựa hoặc bê tông hóa, con em địa phương được học tập dưới mái trường với đủ cơ sở vật chất đời sống người dân ngày một nâng cao tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể theo tiêu chí nông thôn mới.
Hoành Sơn là xã nội địa, đời sống của người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Song với bản chất cần cù chịu khó, người dân nơi đây đoàn kết vượt qua mọi khó khăn cùng nhau xây dựng kiến thiết quê hương. Chính vì thế từ năm 2010 khi Đảng, Nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy chính quyền triển khai tới các tầng lớp nhân dân cùng chung tay góp sức. Địa phương xác định, xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính tổng thể, lâu dài. Vì thế cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định tiêu chí nào có nền tảng trước, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ các xã đi trước, làm đến đâu bền vững đến đó. Nhờ có hướng đi đúng, cách làm sáng tạo nên sau 5 năm 2010 - 2015 địa phương đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt năm 2016 Hoành Sơn được huyện chỉ đạo hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là một khó khăn thách thức lớn đối với địa phương bởi 5 tiêu chí còn lại đó là tiêu chí về cơ sở vật chất giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo, y tế và tiêu chí môi trường đều là những tiêu chí khó đạt. Song với quyết tâm phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2016, đảng bộ, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhân dân cùng thực hiện theo đúng lộ trình đã xây dựng. Trong đó 5 tiêu chí này thì tiêu chí về y tế khó hơn cả bởi tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong nhân dân đạt thấp, trạm y tế chưa được nâng cấp xây dựng. Song đảng bộ đã có chủ trương lãnh đạo sát đúng với tình hình thực tế ở địa phương vận động cán bộ, đảng viên hội viên quyên góp ủng hộ mua trên 500 thẻ bảo hiểm y tế tặng gia đình khó khăn. 


Công trình Trạm y tế xã

 Cùng với đó địa phương đã đầu tư kinh phí trên 5 tỷ đồng xây dựng Trạm y tế xã theo tiêu chí chuẩn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương. Như vậy, để đạt được mục tiêu xã nông thôn mới địa phương đã tranh thủ mọi nguồn lực như huy động sự đóng góp của nhân dân theo khẩu, ủng hộ của con em quê hương và ngân sách địa phương với tổng kinh phí đầu tư trên 22 tỷ đồng. Các công trình như trường học, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa đầu tư nâng cấp xây dựng khá đồng bộ.

      Tuy nhiên để các tiêu chí nông thôn mới thực sự bền vững, vừa triển khai thực hiện các tiêu chí còn lại, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Trong đó vận động nhân dân mở rộng nâng cấp các tuyến đường làng, ngõ xóm đảm bảo mặt đường rộng 2,5 - 4 m thuận lợi cho nhân dân đi lại giao thương buôn bán. Khi thực hiện được chủ trương này, cấp ủy chi bộ các xóm tổ chức thực hiện, trong đó chi bộ xóm 15 xã Hoành Sơn đã họp, triển khai vận động nhân dân cùng thực hiện. Kết quả đã có gần 1.700 m đường làng xóm được mở rộng nâng cấp kinh phí gần 1 tỷ đồng, hàng trăm đèn điện thắp sáng được lắp đặt tổng chi phí 200 triệu đồng. 

Đường làng ngõ xóm rộng rãi, sạch sẽ nhân dân đi lại thuận lợi, ông Phạm Ngọc Ánh năm nay đã ngoài 80 tuổi, là người đã từng chứng kiến nhiều sự thăng trầm của quê hương, làng xóm. Song khi chi bộ phát động phong trào làm đường làng ngõ xóm xây dựng nông thôn mới tuy tuổi cao song ông vẫn nhiệt tình tham gia, vận động con cháu đóng góp tiền của xây dựng. Và hôm nay khi nông thôn mới đã về trên từng nếp nhà lối ngõ, sự đổi thay rõ rệt của quê hương ông phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Bởi theo ông đường làng mở rộng nhân dân có điều kiện thuận lợi đi lại giao thương buôn bán, hệ thống đèn chiếu sáng hạn chế tình trạng trộm cắp ở khu dân cư.


Diện mạo nông thôn mới xã Hoành Sơn

          Với sự lãnh đạo sát đúng của đảng bộ, chính quyền, sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, và được UBND tỉnh công nhận xã NTM năm 2016. Qua đó tạo được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng, chính quyền địa phương. Kinh tế xã hội không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày một cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,47%./.

                                                                                                                                                              Trần Lý

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 109
  • Trong tuần: 919
  • Tất cả: 52069