BAN NÔNG NGHIỆP VÀ HTX NN TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG VỤ LÚA CHIÊM XUÂN 2022

Chiều ngày 07/6/2022,  Ban nông nghiệp và Hội đồng quản trị HTX NN Hoành Sơn cùng các ông bà đội trưởng sản xuất, do đồng chí Doãn Văn Thực – Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Nông nghiệp xã làm trưởng đoàn đã tổ chức thăm đồng để đánh giá năng suất, sản lượng vụ lúa chiêm xuân năm 2022.

Để triển khai sản xuất vụ lúa chiêm xuân năm 2022 kịp thời, đúng lịch thời vụ, địa phương xã Hoành Sơn đã vận động nhân dân tổ chức gieo cấy với tổng diện tích là 257,38 ha, chủ yếu bằng các giống cho năng suất cao như Bắc Thơm số 7, Đài thơm 8, Dự hương 8 và một số giống lúa khác sinh trưởng, phát triển tốt; ngay từ đầu vụ UBND, Ban Nông nghiệp xã đã chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột, diệt ốc bươu vàng; chỉ đạo HTX và các đội sản xuất tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Bên cạnh đó Ban nông nghiệp, HTX NN thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự tính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa chiêm trên địa bàn xã cơ bản đã chín, còn một phần diện tích lúa còn xanh do ảnh hưởng của thời tiết mưa rét đầu vụ phải cấy lại.

anh tin bai

Công tác tổ chức thăm đồng bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ lúa chiêm xuân năm 2022 trên địa bàn toàn xã ước đạt 2tạ/sào. Việc đánh giá năng suất lúa vụ xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân để có giải pháp, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa và biện pháp thâm canh phù hợp cho sản xuất vụ mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đồng chí Doãn Văn Thực - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Nông nghiệp xã yêu cầu Hội đồng quản trị HTX NN, các đội sản xuất tuyên truyền, vận động bà con nhân dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, đề phòng thời tiết mưa to, gió lớn làm ảnh hưởng tới năng suất cuối vụ. Đồng thời, triển khai sớm đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông để nông dân chủ động chuẩn bị vật tư, giống cho sản xuất đảm bảo kịp thời vụ./.