GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG GIAO THÔNG TẠI XÃ HOÀNH SƠN

Để hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, trong thời gian vừa qua địa phương xã Hoành Sơn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, từ đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân. Qua đó, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường, tích cực đóng góp kinh phí, vật tư, ngày công để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông để phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

    Nổi bật, trong công tác tự nguyện hiến đất làm đường của địa phương có gia đình của ông Phạm Ngọc Tụ - xóm Hoành Tam (xóm 15 cũ), tự nguyện hiến một phần đất trước nhà với chiều dài 33m và chiều rộng 1,6m, tổng cộng trên 52m2. Ông Tụ cho biết: “Là người nông dân chân lấm tay bùn, hiểu rõ được giá trị của tấc đất tấc vàng. Thế nhưng, trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nhận thấy nếu gia đình tôi không hy sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường trục xã sẽ không hoàn thành được. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 52m2 đất và vật kiến trúc trên đất với tổng giá trị trên 40 triệu đồng, để địa phương mở rộng đường và đảm bảo cảnh quan nông thôn. Hiện tại, con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giờ nhìn thấy tuyến đường trước nhà được mở rộng, tôi cảm thấy rất phấn khởi trước đổi thay từng ngày của địa phương”.

anh tin bai
anh tin bai

Ông Phạm Ngọc Tụ - Xóm Hoành Tam là một trong những gia đình đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường giao thông

    Tương tự như gia đình của ông Phạm Ngọc Tụ, gia đình Bà Nguyễn Thị Giáp – Xóm Hoành Lộ Bắc (xóm 2 cũ) cũng tự nguyện tham gia hiến 90m2 đất gồm: đất ở và đất hai lúa để địa phương sớm thi công công trình. Bà Giáp chia sẻ: “Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, bản thân cũng hiểu được điều này, nên tôi cũng vận động những người thân trong gia đình đồng ý hiến một phần diện tích đất ở để địa phương tiến hành xây dựng giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu của địa phương. Hy vọng rằng khi con đường hoàn thành, sẽ tạo nên diện mạo mới cho nông thôn, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các em học sinh đến trường được tốt hơn so với nhiều năm trước đây”.

    Bên cạnh đó còn có gia đình ông Nguyễn Ngọc Thái – Xóm Hoành Lộ Nam (xóm 7 cũ) cũng đã tự nguyện phá dỡ cổng, tường bao và hiến gần 40m2 đất thổ cư của gia đình, đồng thời vận động nhân dân cùng hưởng ứng chủ trương để tuyến đường sớm được khởi công. Ông vui vẻ nói: “Tôi thấy phong trào hiến đất, hiến tài sản để xây dựng nông thôn mới là một chủ trương rất đúng của Đảng, Chính quyền địa phương, nhằm tạo ra sự khởi sắc của thôn xóm. Bản thân tôi phải gương mẫu, vì vậy, thời gian qua, gia đình tôi đã tự nguyện đóng góp, ủng hộ tiền giúp đỡ hộ dân trong xóm gặp khó khăn khi hiến đất xây lại tường bao, cũng như hiến đất để mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

    Gia đình Ông Phạm Ngọc Tụ, bà Nguyễn Thị Giáp và ông Nguyễn Ngọc Thái, là 03 trong nhiều hộ gia đình tiêu biểu của xã Hoành Sơn trong phong trào tự nguyện hiến đất làm đường giao thông. Việc làm ý nghĩa này đã tạo sự lan tỏa và đồng thuận trong nhân dân. Từ đó, nhiều tuyến đường của xã được mở rộng khang trang, đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

    Đồng chí Doãn Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn cho biết: Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, việc phát huy vai trò gương mẫu của các hộ dân trong việc hiến đất làm đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Với sự đóng góp tích cực của các hộ gia đình thuộc các xóm Sơn Đài, xóm Hoành Tam, xóm Hoành Lộ Bắc, Xóm Hoành Lộ Nam đã thực sự tạo thêm sức lan tỏa, tác động lớn đến nhận thức của người dân trong các khu dân cư nói riêng, xã Hoành Sơn nói chung trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng những điển hình trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, để phong trào thực sự có sức lan tỏa trên địa bàn xã như lời Bác Hồ đã dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

    Có thể khẳng định rằng, với sự quan tâm vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa “ý Đảng với lòng dân” mà phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã mang lại hiệu quả cao, góp phần để địa phương Hoành Sơn sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Văn Hiệp - CC Văn hóa - TT xã


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 73
  • Trong tuần: 883
  • Tất cả: 52033