HĐND XÃ HOÀNH SƠN, KHÓA XVI - TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ BA

Sáng ngày 13/10/2021, HĐND xã Hoành Sơn khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ ba, để tiến hành thảo luận và ra Nghị quyết phương án sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm) trên địa bàn xã. Dự kỳ họp, về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Tô Xuân Hiển – TVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Lương Xuân Vĩnh – TVHU, Trưởng ban tổ chức huyện ủy; Đồng chí Trần Thị Ngát – HUV, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Giao Thủy; về phía địa phương có Đồng chí Bùi Văn Đài – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Doãn Thị Sa – Phó bí thư TT Đảng ủy; Đồng chí Doãn Văn Cường – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đại biểu HĐND huyện Giao Thủy khóa 19, nhiệm kỳ 2021 – 2026, cùng các đồng chí BCH Đảng bộ, TT HĐND, UBND, UB MTTQ, trưởng các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ công chức xã; ban giám hiệu các trường học, lãnh đạo trạm y tế, HTX NN, Quỹ tín dụng nhân dân, các đại biểu bí thư chi bộ, trưởng xóm và 26 đại biểu HĐND xã khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thực hiện Kế hoạch số 123 ngày 26/8/2021 của UBND huyện Giao Thủy về việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm), TDP trên địa bàn huyện Giao Thủy, giai đoạn 2021 – 2022; Nghị quyết số 25 ngày 01/9/2021 của Đảng ủy xã Hoành Sơn về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn (xóm) trên địa bàn huyện xã, giai đoạn 2021 – 2022. UBND xã xây dựng Đề án, tổ chức triển khai và lấy ý kiến của cử tri đại diện hộ gia đình trên địa bàn xã đảm bảo theo đúng quy trình hướng dẫn.
Đ/c Bùi Văn Đài - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại Kỳ họp này, HĐND xã đã nghe UBND xã thông qua tờ trình và báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình về đề án sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã giai đoạn 2021 - 2022. Hiện nay, xã Hoành Sơn có 17 xóm, với 3.099 hộ dân, 10.257 nhân khẩu. Xã có 6 xóm dưới 150 hộ gia đình, 9 xóm có từ 150 hộ đến dưới 300 hộ và có 2 xóm có từ 300 hộ trở lên. Số lượng người hoạt động không chuyên trách ở các xóm là 34 người và cán bộ hội, đoàn thể khác là 68 người. Từ thực trạng trên cho thấy việc sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã là một yêu cầu rất cần thiết, có ý nghĩa trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các xóm và giảm số người hoạt động không chuyên trách. Sau khi hợp nhất số lượng cán bộ hoạt động không chuyên trách của xã giảm từ 34 người xuống còn 12 người, số lượng cán bộ hội, đoàn thể xã hội giảm từ 68 xuống còn 24; từ đó sẽ giảm được nguồn chi ngân sách của địa phương. Căn cứ các quy định, hướng dẫn của cấp trên và thực tiễn tại địa phương. UBND xã Hoành Sơn đã xây dựng đề án, tiến hành sáp nhập từ 17 xóm xuống thành 6 xóm theo thứ tự như sau: Sáp nhập xóm 11, xóm 12 thành xóm Sơn Đài có 595 hộ và 1.965 nhân khẩu, địa điểm sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm 12 hiện tại; sáp nhập xóm 13, xóm 14 thành xóm Sơn Lâm Thọ có 480 hộ và 1.681 nhân khẩu, tổ chức các hoạt động tại nhà văn hóa xóm 13 hiện tại; sáp nhập xóm 15, xóm 16, xóm 17 thành xóm Hoành Tam có 569 hộ và 1.776 nhân khẩu, địa điểm sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm 16 hiện tại; sáp nhập xóm 1, xóm 2, xóm 3 thành xóm Hoành Lộ Bắc có 442 hộ và 1.421 nhân khẩu, địa điểm sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm 2 hiện tại; sáp nhập xóm 4, xóm 5, xóm 6, xóm 7 thành xóm Hoành Lộ Nam có 625 hộ và 2.051 nhân khẩu, địa điểm sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm 4 hiện tại; sáp nhập xóm 8, xóm 9, xóm 10 thành xóm Hoành Tứ có 408 hộ và 1.363 nhân khẩu, địa điểm sinh hoạt tại nhà văn hóa xóm 9 hiện tại.
Đ/c Doãn Văn Cường - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã báo cáo Đề án sáp nhập xóm tại kỳ họp

Đ/c Doãn Văn Thực - ĐUV, Phó chủ tịch UBND xã báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri về đề án sáp nhập xóm

Qua báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình về đề án sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã, từ ngày 03/10 đến ngày 12/10/2021, xã Hoành Sơn đã triển khai lấy ý kiến của toàn thể cử tri đại diện hộ gia đình trong địa phương về Đề án sáp nhập xóm trên địa bàn xã. Kết quả, tổng số hộ gia đình trong toàn xã là 3.099 hộ. Trong đó có mặt tại địa phương là 2.803 hộ; có 2.759/2.803 hộ gia đình nhất trí việc sáp nhập xóm, đạt tỷ lệ 98,4%; có 2.667/2.803 hộ gia đình nhất trí tên gọi xóm mới, đạt tỷ lệ 95,2%. Sau khi nghe UBND xã thông qua tờ trình và báo cáo tổng hợp lấy ý kiến của cử tri, các đại biểu HĐND xã và các đại biểu về dự kỳ họp đã nhất trí cao.
Đ/c Tô Xuân Hiển – TVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp đồng chí Tô Xuân Hiển – TVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện chỉ rõ: Việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, tổ dân phố là việc làm khó, thực hiện trên diện rộng, liên quan đến tất cả các xã, thị trấn; đối tượng phải sắp xếp nhiều, thời gian thực hiện tương đối khẩn trương, trong điều kiện đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phục tạp; tác động đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở và nhiều người dân; đòi hỏi có sự vào cuộc quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản của cả hệ thống chính trị, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở... Do đó, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong xã cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân để tạo sự đồng thuận với chủ trương sáp nhập đạt kết quả để có đầy đủ căn cứ pháp lý cho đơn vị xóm mới chính thức bắt đầu hoạt động từ ngày 01/01/2022.
    Kỳ họp thứ Ba – HĐND xã Hoành Sơn đã thành công tốt đẹp, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết, gồm: Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã; Nghị quyết về việc phê chuẩn bổ sung dự toán thu, chi ngân sách xã năm 2021. Kỳ họp kêu gọi sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã, để việc sắp xếp, sáp nhập xóm đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.