Nông dân Hoành Sơn xuống đồng cấy lúa xuân
Vụ xuân 2020, Hoành Sơn đưa vào gieo cấy 90% diện tích lúa thuần gồm Bắc thơm số 7, Nếp 97; 10% diện tích lúa lai, chủ yếu Nhị ưu 838. Do chủ động trong sản xuất nên ngay sau khi bừa ống xong, mạ đủ lá tuổi từ ngày 12/2/2020 nông dân đã xuống đồng cấy lúa xuân.

Hoành Sơn có diện tích cốt đất cao chiếm gần 40% phải bơm tát, tập trung các xóm 1, 2, 3,10,15 và xóm 16. Để kịp thời vụ cấy lúa xuân, có nước đến đâu HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp huy động máy bừa lớn nhỏ xuống đồng bừa vỡ, bừa ống. Đến nay, trên 90% diện tích được bừa ống. Cùng với đó, bà con nông dân tranh thủ be bờ, khoanh vùng giữ nước, bón lót 100% lượng phân đơn hoặc 40% lượng NPK theo hướng dẫn của Ban nông nghiệp xã, bắt diệt ốc bươu vàng, diệt chuột trước khi đưa mạ xuống đồng cấy.

Nông dân Hoành Sơn xuống đồng cấy lúa xuân

Cùng với khâu làm đất, diện tích mạ nền đã gieo được bà con chăm sóc, che phủ nilon theo hướng dẫn nên phát triển thuận lợi, đạt 2-3 lá tuổi. Từ ngày 12/2/2020 nông dân Hoành Sơn đã xuống đồng cấy lúa xuân với cơ cấu 90% giống lúa thuần như Bắc thơm số 7, Nếp 97; 10% diện tích lúa lai, chủ yếu Nhị ưu 838. Đến ngày 14/2, địa phương đã cấy được hơn 20% diện tích. Để cây lúa sau cấy bén rễ hồi xanh nhanh, phát triển thuận lợi, Ban nông nghiệp xã hướng dẫn xã viên giữ mực nước trong ruộng từ 2 - 3 cm, thường xuyên theo dõi các đối tượng dịch hại, phòng trừ kịp thời, bảo vệ lúa non./.

Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy